Home > Apple, Flash/Flex/AIR > Microsoft và Adobe phản hồi về bức thư của Steve Jobs

Microsoft và Adobe phản hồi về bức thư của Steve Jobs

Sau khi đọc bức thư này của Steve Jobs, hẳn bạn sẽ nóng lòng muốn biết Adobe làm gì để “đáp trả” lại những lý lẽ của Apple. Không dài dòng, không diễn giải, CEO của Adobe là ông Shantanu Narayen đi thẳng vào việc chỉ trích Apple. Trong khi đó Dean Hachamovitch, trưởng bộ phận IE của Microsoft lại đồng quan điểm với Steve Jobs, khẳng định HTML5 là tương lai của Web.

Shantanu Narayen, CEO của Adobe và Dean Hachamovitch, trưởng bộ phận IE của MS

Theo lời Narayen, Flash là không hề đóng như Apple nói, nó có các thông số mở (open specification), những lời nói của Apple chỉ để làm rối trí mọi người chứ không có ý nghĩa thực tiễn lớn. Ông này còn nói thêm những giới hạn của Apple làm các nhà phát triển phần mềm khó chịu, những thông tin về việc Flash làm tốn pin là hoàn toàn sai. Đặc biệt hơn, việc các hệ thống Mac OS X bị crash khi dùng Flash là lỗi của Apple chứ không phải là do Adobe. Cuối cùng, Narayen cho biết Adobe luốn cố gắng làm cho các lập trình viên phát triển các công cụ đa nền tảng dễ dàng hơn.

Về phần Microsoft, trưởng bộ phận Internet Explorer của hãng này là ông Dean Hachamovitch cho biết HTML5 là tương lai của web. Với HTML5, trình duyệt web sẽ có thể chơi đa phương tiện mà không cần bất cứ 1 plug in bên ngoài nào hết, đồng thời sẽ được hỗ trợ xử lý trực tiếp từ phần cứng. Đại diện Microsoft cũng cho biết họ đồng ý với Apple về việc Flash thiếu vắng tính ổn định, bảo mật và hiệu năng chưa cao. Tuy vậy, ông Hachamovitch cũng cho biết Flash vẫn còn cần thiết vì người dùng khó có thể sử dụng các nội dung đầy đủ mà không cần dùng đến nó, Flash vẫn đảm bảo cho người dùng một trải nghiệm web tốt trong thời điểm hiện tại.

Cũng liên quan đến HTML5, Microsoft cho biết họ sẽ tiếp tục ủng hộ định dạng video H.264. Được biết đây cũng là định dạng mà Apple ủng hộ. Tuy nhiên, việc Apple ủng hộ H.264 lại phản lại lời nói của Steve Jobs trong bài viết về Adobe Flash vì nó là chuẩn thuộc sở hữu của MPEG. Nếu muốn làm đúng, Apple phải ủng hộ Ogg Theora do đây mới là chuẩn video mở thật sự. Bên cạnh đó, chê bai Flash nhưng Microsoft cũng không nhắc gì đến nền tảng Silverlight của chính mình. Nền tảng này cũng đòi hỏi người dùng cài thêm add-on vào như Flash chứ không được như HTML5.

Nguồn: Tinh te, Engadget, MSDN

Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: