Home > All, Android > Install Android OS for x86

Install Android OS for x86

Như chúng ta biết Android OS của Google khi ra đời đã nhắm vào các thiết bị di động hoạt động trên nền tản của chip ARM. Nhưng do những tính năng tuyệt vời của hệ điều hành này, ngày nay nó được phát triển trên cả tablet, netbook chạy Atom của Intel và cộng đồng mã nguồn mở đang cùng nhau xây dựng nó trên x86 dùng cho các máy tính PC hoặc laptop tại http://www.androidx86.org/ .

Trang web này được thành lập bởi Dani Eichhorn, một nhà phát triển phần mềm từ Zurich, Thụy Sĩ. Ông và những người quan tâm khác đang đầu tư tiền của và thời gian vào dự án Android x86 này (một phần của chi phí để điều hành trang web này có thể được kiếm bằng quảng cáo, do đó bạn đừng ngạc nhiên khi thấy quá nhiều quảng cáo :D) .

Hiện tại cộng đông mã nguồn mở này hoạt động độc lập với Google.

Android x86 Project:

Đây là một dự án port mã nguồn mở của Android qua nền tảng x86, trước đây nó được gọi là “patch hosting for android x86 support – nơi lưu trữ bản vá cho máy x86 hỗ trợ Android” (có lẽ mã nguồn mở này đã phát triển từ Android trên netbook, hiện đang được các hãng HP, MSI, Dell phát triển trên hệ máy netbook chạy Atom của họ).

Kế hoạch ban đầu là để lưu trữ các bản vá lỗi khác nhau hỗ trợ Android cho x86 trên cộng đồng nguồn mở.

Một vài tháng sau đó, các thành viên trong dự án phát hiện ra rằng họ có thể làm nhiều hơn thế và ý nghĩa hơn là chỉ lưu trữ các bản vá lỗi. Vì vậy, họ quyết định cùng nhau xây dựng nền tản android trên x86 platform bằng cách port source hoặc viết lại các driver cho các thiết bị trong x86 như CPU intel, card đồ họa GPU, camera, sound card, keyboard, mouse, thậm chí là cho màn hình cảm ứng nếu máy x86 có hỗ trợ . . . Đối với một hệ điều hành mã nguồn mở, core linux thì điều này không có gì là quá khó. Do hiện tại có quá nhiều thiết bị trên x86 nên có thể package Android OS của họ sẽ thiếu hỗ trợ, bạn có thể lên trang web của họ và request. Đa số các thiết bị thông dụng của x86 đều được họ viết driver đầy đủ và chạy ổn định (Máy sony của mình đã nhận ra đa số các thiết bị, trừ độ phân giải màn hình 😦 )

Download Android x86:

Hiện tại chúng ta có 2 bản cài đặt mới nhất:

-Bản Stable Release dành cho Android 1.6 và khá nhẹ, vận hành trơn tru với dung lượng khoảng 53MB. Bản này vừa mới được release cách đây hơn 1 tháng  (18 tháng 3 năm 2010).

Bạn có thể download file iso và burn ra đĩa CD để boot cài đặt tại đây: http://android-x86.googlecode.com/files/android-x86-1.6-r2.iso .

Hoặc có thể bun nén vào USB để cài đặt nếu x86 của bạn có hỗ trợ boot qua external device: http://android-x86.googlecode.com/files/android-x86-1.6-r2_usb.img.gz .

-Bản UnStable là bản họ đang phát triển cho Android 2.0. Bản này tương đối nặng và chạy còn chưa ổn định. Mình đã cài qua, nó tương tác và vận hành ứng dụng khá chậm, có lúc tự động khởi động lại vì crash.

Nhưng bạn cũng có thể tải ISO về để thử nghiệm Android 2.0 tại đây: http://android-x86.googlecode.com/files/eeepc-20090820.iso hoặc bản dành cho boot USB http://android-x86.googlecode.com/files/eeepc_usb-20090820.img.gz

Install Android x86:

Khi bạn boot vào setup của Android x86 sẽ xuất hiện màn hình sau:

-Với chế độ “Run Android-x86 without installation” bạn sẽ không cần làm gì nhiều, x86 của bạn sẽ boot thẳng vào Android Os thông qua đĩa CD.

-Với chế độ Install vào ổ cứng bạn sẽ phải phân chia lại partition dành 1 partition riêng biệt cho Android Os. Các bước như sau:

Cuối cùng cũng vào được Android OS rồi phù phù :D. Các phím tắt bạn cần biết:

-Phím Home: trở về màn hình desktop.

-Phía Esc: có tác dụng back về trạng thái trước đó.

-Chuột phải: xuất hiện menu context

-Ấn Tab để đến chức năng search của Google dành search web và cho cả hệ điều hành.

Tuy nhiên có thể Android OS phiên bản này không nhận ra camera, ổ CD hoặc độ phân giải màn hình của bạn (Nó sẽ hiển thị độ phân giải mặc định), hoặc card âm thanh, thậm chí có thể không nhận ra keyboard USB, trackpad hoặc chuột USB (chuột, bàn phím PS/2 chắc chắn nhận đc). . . Nếu có thiết bị nào không nhận ra bạn hãy lên http://www.androidx86.org/ request họ viết driver cho nó, nhớ ghi rõ mã của thiết bị.

Nếu bạn không an tâm, sợ cài đặt có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến hệ thống bạn đang dùng ổn định bấy lâu. Thì bạn có thể dùng máy ảo thông qua các chương trình VMware hoặc VirtualBox.

Android x86 không thể thực hiện cuộc gọi như điện thoai, không thể cảm ứng trọng trường (bạn đừng xoay laptop hay PC của mình lại nhé :D) và không có touch screen nếu thiết bị của bạn không hỗ trợ 😀

Nào cũng nhau dzọt Android mà không cần mua Nexus One thui nào 😀

Advertisements
Categories: All, Android Tags: , , ,
 1. Tai
  03/05/2010 at 11:46 am

  Hay lam! Dao nay chuyen nghe viet bao roi ha ku?

  • nam12h
   03/05/2010 at 11:47 am

   ak ak, tập viết blog thui 😀

 2. Trần Văn Tiến
  05/01/2011 at 7:39 am

  Bạn ơi mình cho mình hỏi nếu muốn cài Android OS lên kit mini2440 thì làm thế nào nhỉ. Trên mạng chỉ có hướng dẫn cho 1.5 tren sdcard. và mình cũng ko rõ các driver của kit này có đựoc nhận ko hay mình phải viết nữa:D.

 1. 24/08/2012 at 9:51 am

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: