Home > All, Apple, Flash/Flex/AIR > Adobe đã có phản hồi về luận điểm của Steven Jobs

Adobe đã có phản hồi về luận điểm của Steven Jobs

Thực sự mình cũng khá mệt mỏi khi viết về vấn đề tranh chấp này (khởi động cuộc chiến bao giờ cũng từ phía Apple mà ra cả), chẳng muốn để ý những gì liên quan đến cảm nghĩ của Steven Jobs. Hắn nghĩ gì thì mặc hắn, cả thế giới đều biết tại sao hắn cấm Flash (Đa số nền tản mới smart phone đang bắt đầu hỗ trợ Flash, bọn họ ngu chắc ???), đều biết hắn giỏi kiếm tiền từ sự độc quyền, và tranh ăn với các hãng khác  thế nào. Không hiển nhiên hắn công kích Adobe, kiện HTC, ra luật 3.3.2 trong sdk iphone 4 (bắt tất cả các ứng dụng phải thông qua SDK của hắn) … hắn giống như một người nông dân đang rào lại mảnh vườn của mình (close) và lòng lộn lên khi thấy các nhà phát triển đang quay lưng giúp đỡ mảnh vườn Android tươi tốt và hiếu khách của Google bên cạnh (open).

Chính điều này mà hắn không muốn bất kỳ 1 ứng dụng cross platform nào tồn tại trên iphone mà cũng có thể tồn tại tren android hoặc thiết bị khác. Muốn dùng ứng dụng đó thì chỉ có thể xài iphone, ipad, ipod touch, hoặc nhà phát triển phải viết 2 version độc lập cho 1 nền tản iphone và 1 cho tẩt cả nền tản còn lại (xu hướng cross platform là xu hướng thời đại đang diễn ra mạnh mẽ và Adobe Flash đang trong cuộc hành trình đó). Nếu hắn để cho xu hướng cross platform diễn ra trên iphone thì chẳng mấy chốc iphone app store của hắn sẽ bị android app store hoặc các app store khác theo kịp (vì nhà phát triển chỉ cần viết 1 lần cho tất cả, khi có 1 ứng dụng ra đời thì đồng nghĩa nó sẽ xuất hiện trên mọi app store, mọi platform)

Quay lại vấn đề chính là gần đây hắn đã thẳng thừng công kích Adobe (những lời tự sướng của hắn trên trang Apple) , chẳng những thế Jobs đứng đầu Apple lại lên tiếng chê bai chuẩn đóng như Adobe và nói rằng hắn rất ủng hộ xu hướng mở của thế giới (như html5 mà hắn đề cập, thật là bùn cười, nếu hắn đi hỏi cả thế giới thì ai nói Apple là mở, mình đi bằng đầu :|).  Trước đó hắn vẫn thường xuyên kêu ca khi có ai đó nhắc đến Flash, có lẽ chẳng ai thèm nghe nên lần này hắn lớn tiếng hơn, công khai hơn. Và Adobe đã có phản hồi từ Giám đốc điều hành, Shantanu Narayen:

Narayen cho biết mục tiêu chính của Adobe đã và đang theo đuổi là làm cho việc phát triển ứng dụng dễ dàng hơn trên bất kỳ hệ điều hành. Điều này đã động chạm đến nguyên tắc của một số cty độc quyền trong đó có Apple. Ông nói rằng các hạn chế mà Apple đưa ra sẽ tiếp tục gây khó khăn cho các nhà phát triển (developer), buộc họ phải duy trì “hai workflows” – một cho Apple, và một cho tất cả platform còn lại (workflows này bao gồm việc phát triển, bảo trì và nâng cấp – chi phí phát sinh sẽ tăng gấp đôi).

“Chúng tôi có quan điểm khác về thế giới,” Narayen nói với Tạp chí The Journal. “Thế giới là đa nền tảng.”

Đối với các vấn đề kỹ thuật mà Jobs nói về Flash của Adobe, Narayen nghĩ có lẽ Jobs đang xem nó qua một màn sương, smokescreen.

Cụ thể, ông nói Jobs tuyên bố về Flash làm hao pin thiết bị  là điều không đúng và rằng nếu Adobe là nguyên nhân trong các vấn đề thường xuyên của hệ thống Apple, thì có lẽ Apple phải xem lại HDH của họ. Tại sao một plugin của trình duyệt lại có thể làm được điều đó trên một HDH mà Apple luôn tự hào là mạnh mẽ, là bảo mật nhất. Và cần nói thêm là Flash đã hoạt động tốt trên các platform khác. Như vậy vấn đề là ở đâu?

Narayan khẳng định lập trường của ông rằng lệnh cấm Flash của Jobs là hoàn toàn dựa vào lợi ích kinh doanh: Apple đang làm mọi cách để đạt được lợi nhuận nhiều nhất từ các ứng dụng độc quyền trên nền tảng của nó. Còn Adobe cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng có thể làm việc trên nhiều loại thiết bị. “Điều này không có lợi cho Apple”, ông nói, “và đó là lý do tại sao bạn thấy phản ứng này từ Jobs”. Quan điểm của 2 bên đang đối lập nhau.

Jobs có thể đang giành chiến thắng hiện nay, nhưng tương lai thì đang mỉm cười với Larry và Sergey.

Thật sự việc cấm Flash trên iphone, Adobe đã cho qua một cách lặng lẽ và không có lời bình luận nào về Apple. Trong thời gian gần đây Flash được chào đón mạnh mẽ trên các thiết bị Android, Window mobile, Web Os . . . Thì Jobs bắt đầu thấy ngứa ngái và gây sự (cũng như lần hắn không chịu được sự ra đời của Android trên các thiết bị HTC và Motorola đến mức đâm đơn kiện HTC, hiện tại đang lún chân vào vụ kiện này mà chưa có kết quả).

(Namheo – tổng hợp từ Internet)

Advertisements
  1. 01/05/2010 at 4:03 pm

    Em cho cái link tới bài gốc phỏng vấn ông Shantanu Narayen đi em.
    Anh muốn đọc bài gốc để nắm tường tận hơn.

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: