Home > Android, Apple > Cuộc chiến giữa Google và Apple đang bắt đầu ?

Cuộc chiến giữa Google và Apple đang bắt đầu ?

Google và Apple  đã mâu thuẫn nhau ngay từ trong tư tưởng và đường lối phát triển: Google đại diện cho xu hướng mã nguồn mở tương lai, trong khi đó Apple vẫn đi theo xu hướng cũ – đóng và thu phí . Dù đi ngược hoàn toàn với xu thế của thời đại nhưng Apple vẫn thành công và đại thắng, điều này là một minh chứng cho “Anh hùng tạo thời thế” và slogan của Apple “Think different”. Hai hệ tư tưởng đối nghịch nhau sẽ diễn ra như thế nào?

Từ khi Google phát hành hệ điều hành Android cho các thiết bị di động, họ đã chính thức nhảy vào cuộc chiến mobile mà Apple hiện đang thống trị. Mặc dù không âm ĩ nhưng Google và Apple liên tục xảy ra những đòn tấn công nhau một cách lặng lẽ, nhưng giới công nghệ đều biết:

-Tháng 6 năm 2005 Google mua lại công ty Android lúc đó là một công ty nhỏ và vừa mới phát triển, bắt đầu tham vọng mới trong lĩnh vực hệ điều hành mobile của Google. Đây cũng là khởi điểm cho cuộc chiến.

-Ngày 23 tháng 9 năm 2008, T Mobile G1, là thiết bị chạy hệ điều hành Android đầu tiên, chính thức được bán. Mặc dù không thành công như iphone của Apple, nhưng cân bằng “cuộc thế chiến” vì đã xuất hiện đối thủ xứng tầm với Apple,  mở ra hướng đi mới cho hệ điều hành smart phone mà lâu nay Window mobile, Symbian os nắm giữa (nhưng già cỗi và không có những cải tiến tích cực nào để cạnh tranh với iphone os, dù mới ra đời). Sau T Mobile, HTC và Motorola theo bước sản xuất ra nhiều thiết bị Android khác: HTC Hero, Motorola Clip, Droid … , trong đó Motorola Droid đã giành thành công lớn khi bán được 1 triệu máy trong 74 ngày đầu tiên (Apple cũng bán được hơn 1 triệu máy iphone trong 74 ngày ra mắt), thành công này đã giúp Motorola một phần nào khôi phục được công ty trong cuộc khủng hoảng tài chính.

-Ngày 5 tháng 1 năm 2010, Google cho ra mắt điện thoại Nexus One, sản phẩm cộng tác với hãng điện thoại HTC. Nexus One chạy trên nền hệ điều hành Android 2.1, được cho là đối thủ cạnh tranh ngang hàng với iPhone của Apple. Tuy không thành công như Motorola Droid nhưng chiếc Nexus One vẫn là sản phẩm khiến người dùng đắn đo khi mua iphone.

-Apple lập tức trả đũa Android bằng đòn gián tiếp thông qua vụ kiện “HTC đã vi phạm 20 bằng sáng chế của Apple”. HTC là một đại diện thân cận của Google và Microsoft vì đa số thiết bị của họ điều chạy Android hoặc Window Mobile. Nếu vụ kiện này Apple chiến thắng thì Android và Window Mobile có khả năng phải sủa đổi hoặc bỏ bớt tính năng.  Ngoài ra còn những lý do khác mà Apple đi đến khởi kiện, xem lại ở đây  Vì Sao Apple Kiện HTC

-Tháng 2 năm 2010 Apple đã gởi một bức thư đến công ty chuyên phát triển các ứng dụng di động Flash of Genius với nội dung yêu cầu công ty này gỡ bỏ hoàn toàn những nội dung có liên quan đến Android trong các ứng dụng của họ trên App Store. Dĩ nhiên Apple cũng không quên cảnh báo rằng nếu từ chối thực hiện “yêu cầu nhỏ” này, khả năng Flash of Genius bị gạt tên ra khỏi App Store là rất cao. Cụ thể hơn nữa, Apple đã trích dẫn trực tiếp câu chữ “bị cấm”: “Finalist in Google’s Android Developer’s Challenge!” trong ứng dụng SAT Vocab 2.2 của Flash of Genius (Theo Mobile Review)

-Mới đây theo PC World, thông tin Google Navigation (một tính năng tìm đường qua GPS của Google maps) sẽ xuất hiện trên các thiết bị di động, nhưng iPhone OS không nằm trong danh sách “may mắn” trên của Google. Và dù Navigation có “được phép” xuất hiện trên iPhone đi chăng nữa thì những người dùng trung thành của Apple sẽ không may mắn như khách hàng của Motorola hay HTC (những đối tác chính của Google), được sử dụng miễn phí tính năng GPS tìm đường của Google. Tuy nhiên Apple cũng đã đề phòng trường hợp này khi: ngày 7 tháng 6 năm 2009 đã mua lại Placebase, một công ty cũng chuyên về bản đồ như Google map (API của Placebase  http://www.pushpin.com/api/1.3/docs ) mục đích muốn hất chân Google ra khỏi mọi ứng dụng iphone.

-Tháng 4 năm 2010 này Google đã mua lại Agnilux, một công ty chuyên sản xuất phần cứng cho thiết bị di động. Những người sáng lập ra Agnilux đều là những cựu chuyên viên thiết kế chip mạch cho PA Semiconductor – công ty này được Apple mua lại vào năm 2008 với giá 280 triệu USD. Chính PA là công ty đã thiết kế ra CPU A4 cho iPad của Apple. Vì vậy, mua lại Agnilux cũng là cách Google khẳng định mình sẽ sớm tham gia vào thị trường Tablet next-gen cũng như tạo lợi thế cạnh tranh tương đối trước đối thủ Apple. (Theo SlashGear)

-Tuy nhiên Apple cũng không phải tay vừa. Tờ London Evening Standard vừa cho biết, giới đầu tư và kinh doanh trên thị trường tài chính London đang lan truyền một tin đồn cho rằng Apple đang có ý định thâu tóm hãng công nghệ ARM . ARM là hãng chuyên cung cấp các thiết kế bộ vi xử lý cho đa số các máy di động, trong đó có HTC và các hãng di động khác đang chạy hệ điều hành Android. Chúng ta thử nghĩ xem nếu Apple thành công thu mua và không cho ARM  cung cấp chip cho các hãng đối thủ thì thị trường di động Apple sẽ là bá chủ, hy vọng đó chỉ là tin đồn để thổi giá cổ phiếu ARM.

Ngoài ra chúng ta xem thêm buổi thảo luận về Google và Apple của một chương trình M.A. Program in Graphic Communications Management and Technology

Namheo (Tổng hợp từ Internet)

Advertisements
  1. 18/06/2017 at 2:08 am

    Hi there, this weekend is good in support of me, since this point in time i am reading this wonderful
    informative article here at my residence.

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: