Home > Apple, Flash/Flex/AIR > Adobe Flash sẽ tăng tốc xử lý video và đồ họa bằng cách sử dụng API mới của Apple

Adobe Flash sẽ tăng tốc xử lý video và đồ họa bằng cách sử dụng API mới của Apple

Như đã nói ở bài trước của mình, Apple và Google vừa mới đăng ký sử dụng chuẩn H.264 với MPEG LA để có thể phát triển chức năng video của html5 trên browser của mình (Phân tích về HTML5 vs Flash) , manh nha hất chân Adobe Flash ra khỏi safari của Iphone Os (hiện đang hỗ trợ html5 trên ipad) và Google Youtube  (hiện đang thử nghiệm bản video html5 beta).

Tận dụng triệt để,  từ đó trong bản cập nhật Mac OS X 10.6.3 gần đây, Apple đã thêm một API mới, Video Decode Acceleration framework, để truy cập vào phần cứng giải mã H.264 có trong NVIDIA GeForce 9400M, 320m, và GT 330M GPU. Và  đây là điều mà thực sự Adobe đã mong chờ từ lâu.

Steven Jobs luôn miệng chê bai Flash chậm chạp, thiếu ổn định, thiếu cải tiến nhưng ông ta không dám thừa nhận một điều là: Flash vẫn chạy rất tốt trên Windows. Một trong những nguyên nhân chính khiến Flash chạy chậm trên Mac os là vì trước đây Apple đã thiếu API hỗ trợ truy cập trực tiếp vào phần cứng để giải mã video H.264 và xử lý đồ họa nói chung, dẫn đến tất cả tác vụ đồ họa, video, xử lý tính toán . . . đều chạy trên CPU, gây ra tình trạng quá tải (Cũng khó trách Apple vì họ chỉ mới được đăng ký sử dụng chuẩn H264 gần đây và  card đồ họa của iMac, Macbook cũng được nâng cấp chưa lâu).

Video Decode Acceleration framework là một thư viện viết bằng C,  cung cấp khả năng truy cập trực tiếp vào việc giải mã H.264 của GPU tương thích như NVIDIA GeForce 9400M, GeForce 320m hoặc GeForce GT 330M. Nó được thiết kế để hổ trợ cho các ứng dụng cần phải tăng tốc giải mã và đồ họa bằng cách tận dụng sức mạnh của GPU và giảm tải xử lý cho CPU.

“Chúng tôi sẽ được hỗ trợ bởi các phần cứng tăng tốc giải mã video cho Flash Player trên Mac,” người phát ngôn của Adobe nói. “Bây giờ các API cần thiết có sẵn, chúng tôi đang làm việc trên một phiên bản Flash Player khác để bổ sung ngay sau khi Flash Player 10.1 phát hành.”

Đây là tin tốt cho các chủ sở hữu máy Mac, bao gồm cả NVIDIA 9400M-trang bị MacBook, MacBook Pros, iMac và Mac mini. Nó cũng sẽ chạy tốt trên các iMac, Macbook pro core i5, i7 được phát hành hồi đầu tháng này.

Thật không may, người sử dụng với Mac cũ hơn, hoặc những người vẫn còn đang chạy HDH Leopard sẽ không được hỗ trợ tính năng này (Khoảng 1/4 người sử dụng MAC truy cập vào http://arstechnica.com vẫn còn đang xài Leopard hoặc cũ hơn).

-Adobe có kế hoạch để Flash Player 10,1 release trong vài tháng nữa, và nó sẽ bao gồm sự cải tiến hiệu suất trên Mac OS X này (có lẽ là bản 10.1.xxx vì hiện tại 10.1 vẫn chưa có), đặc biệt là trên Snow Leopard.
Cần nói thêm Flash 10.1 đã thực sự chứng minh được điều này trên Windows dùng card đồ họa ATI :

(Namheo – tổng hợp từ Arstechnica)
Advertisements
  1. No comments yet.
  1. 13/05/2010 at 1:46 pm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: