Home > Flash/Flex/AIR > Phân tích về HTML5 vs Flash

Phân tích về HTML5 vs Flash


Đi vào vấn đề chính, thực sự mà nói ta khó mà so sánh bởi HTML5 thực chất chỉ là một chuẩn, một chuẩn đưa ra thì chưa chắc gì sẽ được thực hiện rộng rãi và đối với mỗi nhà sản xuất, phát triển dựa theo chuẩn lại implemnent theo những cách khác nhau, còn Flash là ứng dụng thực thụ từ Adobe.

Trước khi HTML 5 ngấp nghé ra đời, đã có khá nhiều lời đồn thổi rằng nó sẽ thay thế đc Adobe Flash.

Sẽ không có lời phản biện nào hiệu quả bằng sau khi đã review html5. Sau đây là một số phân tích cho thấy lời đồn vẫn là lời đồn và phóng đại:

-HTML5 mới ra chưa hề phổ biến cho các trình duyệt trên desktop và mobile, chưa kể IE của Microsoft là một trở ngại khá lớn khi Microsoft một mực không tuân theo chuẩn HTML (thị phần của IE 6, IE 7, IE 8 vẫn chiếm đa số) HTML 5 có lẽ sẽ phải chờ đợi rất lâu để đc Microsoft chấp nhận vì hiện tại 1 số phần của phiên bản trước đó của HTML vẫn chưa đc áp dụng trên IE. Do đó Flash vẫn là phương pháp hiệu quả để cross platform, kể cả trên các thiết bị di động như Flash 10.1 sẽ ra mắt trên Android 2.2, WebOS . . .

-Nhiều người tập trung vào chỉ trích lỗi bảo mật, performance của flashsite nhưng họ có biết có bao nhiêu HTML + JS site bị lỗi và rơi vào thất bại (Tất cả đều xuất phát từ cách lập trình mà ra, chúng ta không thể đổ lỗi hết cho nhà sản xuất) . HTML, SVG, CSS and JavaScript sẽ rất lâu để có thể thay thế được các tính năng mà Flash có thể làm hiện tại, thậm chí không thể thực hiện một cách trực quan và tuyệt vời như thiết kế animation, layout trong flash cs.  Tuy nhiên công nghệ Open Web quả là một thách thức lớn với Adobe vì Open Web là mã nguồn mở, chỉ thiết kế đơn giản bằng html, css và javascript có thể cross platform, performance khá tốt,  thân thiện với đa số web devloper . . . Điều này có thể dễ hiểu hơn khi Google ứng dụng công nghệ này cho phần lớn ứng dụng non flash của họ như Google Docs, Google Spreadsheet, Google map . . . và đã đạt được thành công.

-Chuẩn nén H264 là một chuẩn nén video khá phổ biền và hiệu quả nhất hiện này, xuất phát từ  một thuật toán nén được cấp bản quyền của công ty MPEG LA (http://vi.wikipedia.org/wiki/H.264), do đó mọi sản phẩm sử có liên quan đến H264 đều phải trả tiền bản quyền phí, điều này thì không có khó khăn khi Adobe đã thỏa thuận thành công với MPEG LA và đã sử dụng chuẩn này từ vài năm trước. Trong khi HTML5 là chuẩn mở cho mọi developer và chỉ mới có Google và Apple đứng ra thương lượng với MPEG LA về vấn đề bản quyền, đó là lý do tại sao Mozilla, Opera và Microsoft không implement H264 trong phiên bản browser của họ.

Tuy nhiên cũng có tin mừng là MPEG LA đã mở rộng thời hạn free license của chuẩn H264 đến năm 2016, như vậy các browser hỗ trợ giải nén đc h264 sẽ có thể tạm thời vẫn phát triển mà không vi phạm bản quyền.

-Thành thật mà nói là HTML với video va audio built in có thể chiếm mất một số phần ăn của flash trong tương lai, bởi yếu tố đơn giản dễ sử dụng và free của html5. Tuy nhiên streaming video –  hỗ trợ chuẩn HD, audio và game multiplayer với FMS vẫn là thế mạnh của Flash. Hơn nữa về performance vẫn chưa cho thấy HTML5 nổi trội hơn Flash, sau đây là kết quả test video player trên MAC và Windows:

Mac Tests

With Safari, HTML5 was the most efficient and consumed less CPU than Flash using only 12.39% CPU. With Flash 10.0, CPU utilization was at 37.41% and with Flash 10.1, it dropped to 32.07%

With Google Chrome, Flash and HTML5 were both equally inefficient (both are around 50%)

With Firefox, Flash was only slightly less efficient than in Safari, but better than in Chrome

Windows Tests

Safari wouldn’t play HTML5 videos, so there was no way to test that. However, Flash 10.0 used 23.22% CPU but Flash 10.1 only used 7.43% CPU

Google Chrome was more efficient on Windows than Mac. Playback with Flash Player 10.0 was about 24% more efficient than HTML5, while Flash Player 10.1 was 58% more efficient than HTML5.

On Firefox, Flash 10.1 dropped CPU utilization to 6% from 22% in Flash 10.0

In IE8, Flash 10.0 used 22.41% CPU and Flash 10.1 used 14.62% CPU

Kết quả cho thấy trên Mac Os 2 bên ngang ngửa và trên Windows Flash vẫn chiếm ưu thế so với HTML5.

Namheo (Tổng hợp từ Internet)

Advertisements
Categories: Flash/Flex/AIR Tags: ,
 1. 10/01/2011 at 6:44 am

  Cập nhật :
  IE9 đã hỗ trợ HTML5
  HTML5 đang phát triển nên sẽ được cải thiện hơn nữa về mặt hiệu năng
  Nếu HTML5 được phát triển đầy đủ, nó sẽ giành 1 phần ăn khá lớn của Flash.
  Có những việc ko dùng HTML5 được như trình bày ở đây :
  http://active.tutsplus.com/articles/roundups/10-flash-things-you-can%E2%80%99t-do-with-html5/

 1. 08/05/2010 at 2:46 am

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: