Home > Flash/Flex/AIR > Những trở ngại tiềm ẩn cho Adobe Flash năm 2010

Những trở ngại tiềm ẩn cho Adobe Flash năm 2010


Có lẽ năm 2010 là một năm thực sự thử thách đối với Adobe, ngai vàng của Adobe đang bị lung lay và đó sẽ là năm quyết định cho Adobe trong con đường phát triển sắp tới:

-Trong khi chuẩn HTML 5 (trình diễn các tính năng mới html5 tại http://apirocks.com/html5/html5.html#slide1) ra đời hỗ trợ video audio player built in, hỗ trợ animation, effect đơn giản có khả năng làm mất thị phần media của flash.

-Cùng lúc đó Google Youtube đang ngấp nghé ra phiên bản video player beta dùng html5 http://www.youtube.com/html5, chơi video mà không cần flash player (Google từ lâu đã có ý đinh loại trừ flash trong các sản phẩm của hãng khi không dùng flash cho Google Docs, Google maps . . . Điều này cũng dễ hiểu vì Google là công ty đi đầu phong trào mã nguồn mở và chuẩn hóa web). Cần nói thêm Google Youtube  được coi là đại diện tiêu biểu, đã từ lâu giúp Adobe chứng minh và quảng bá cho công nghệ video trên Flash.

-Google đang phát triển Open Web là thư viện API cho các RIA chỉ với code html và js đã được áp dụng cho Google Docs. WebGL trong html5 cũng đang được Google quảng bá rộng rãi, đó là một thư viện API javascript hỗ trợ đồ họa 3D, sử dụng hiệu quả phần cứng card 3D mà trình duyệt không cần cài bất kỳ plugin nào, chỉ cần support html5, bạn có thể xem demo của Google trong game Quake II

(dùng actionscript để viết 1 flash game như thế cũng là một vấn đề khó khăn, nhất là về performance) hiện tại game chỉ chạy trên Chorme và Safari hỗ trợ html5. Trong khi đó trình duyệt Chrome (tự động nâng cấp  html5) đang nâng cao vị trí và góp phần phát tán html5 ngày càng phổ biến trong tương lai.

-HTML 5 vẫn không đưa thẻ embed của Adobe Flash thành một chuẩn và có thể không bao giờ HTML  làm được điều đó khi Adobe Flash không mở và thuộc về một hãng sản xuất độc quyền. Adobe không thể ngồi vào bàn hợp với các thành viên W3C về mã nguồn của họ và không thể cho công ty khác tham gia sửa đổi sản phẩm thương mại của họ (mặc khác họ không thể tự ý sửa đổi, nâng cấp khi flash trở thành chuẩn),  đó là quy tắc. Adobe là một trong những công ty bị buộc tội là vật cản trong xu hướng chuẩn hóa web tương lai (dù đó có là sự thật nhưng tôi thực sự iu flash, bị thuyết phúc những gì mà flash có thể làm đc và mong Adobe có giải pháp dung hòa vấn đề này).

-HTML 5 đang tiến tới hủy diệt kỹ thuật plug-in bằng hỗ trợ kỹ thuật build-in, chuẩn hóa các tính năng cần thiết của browser để các nhà sản xuất ra build-in. Plug-in mã nguồn mỡ và không được kiểm soát chặt chẽ đã làm ảnh hưởng đến ứng dụng chính, điều này dễ thấy khi firefox của bạn cài quá nhiều plugin không được optimize, nó sẽ bắt đầu chậm khi khởi động và vận hành. Build-in cho phép nhà sản xuất kiểm soát được chất lượng và sử dụng hiệu quả tính năng có sẵn trong core. Tất cả đều quy thành chuẩn nên dù có build-in nhưng vẫn mở. Flash từ ngày đầu tới nay vẫn chỉ là một plugin của trình duyệt, thậm chí là một plugin có thể gây crash browser và bản thân Flasher cũng chưa bao giờ dám đảm bảo tính ổn định 100% của nó khi cross-browse, cross platform.

-Apple tuyên bố không cho port source sang iphone làm cho bản flash cs5 phải bỏ đi tính năng build ra app  chạy HDH iphone  4. Không phải vì Apple gây chiến với Adobe mà vì họ muốn giám sát chặt chẽ tất cả các ứng dụng trên iphone bằng SDK duy nhất của họ và dĩ nhiên lợi nhuận từ độc quyền cũng là một phần trong quyết định của họ. Bên cạnh đó Apple cũng nhanh chóng nâng cấp Safari của họ support html5, góp phần phổ biến chuẩn này trên mọi hệ Mac Os và cả HDH iphone 4 trên ipad.

-Cùng lúc đó Flash developer lại thất vọng khi CEO của Adobe dời ngày phát hành Flash 10.1 và Air 2 trên các thiết bị di động đến giữa sau năm 2010 hoặc chậm nhất đến cuối năm. Trong khi Android 2.2 có thể phát hành sớm hơn, dẫn đến trong package Android 2.2 có khả năng chưa có Flash 10.1, người dùng sẽ phải tải về Flash 10.1 qua con đường OTA (Over-the-air – nâng cấp trực tiếp). Điều này gây ra sự không đồng bộ, sẽ có máy Android 2.2 có và có máy không có Flash 10.1.

Lời kết:

Tôi không lo lắng cho tình hình hiện tại mà đang nghĩ tới một tương lai xa hơn của web. HTML 5, Apple, Youtube sẽ không thể giết chết Flash bởi vì  những tính năng mạnh mẽ của Flash ( HTM5 sẽ mất rất lâu mới may ra theo kịp được Flash, nhưng chúng ta cũng nhớ truyện ngụ ngôn “Thỏ và rùa”) Adobe có thể mất một thị phần khá lớn mà từ lâu vẫn nắm giữ. Flash chỉ có thể chết khi tự giết mình nếu không tích cực cải tiến và hòa nhập với xu hướng chung của thời đại chuẩn hóa web.

Là một Flash Developer tôi cũng trăn trở cho những khó khăn mà Adobe sẽ phải vượt qua, vì hiện tại vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào từ Adobe cho thấy phương hướng sắp tới để đối phó với những mối nguy hại này (họ đang chủ quan ư ???), ngoài việc hãng vẫn cứ tập trung phát triển các phiên bản creative suites 5,  flex 4, flash 10.1, air 2 như mọi năm thường làm (Tuy nhiên việc nhắm vào thị trường di động là một hướng đi đúng đắn và lâu dài của Adobe). Adobe có lẽ nên hiểu rằng Flasher chỉ có thể yên tâm khi Flash thực sự trở thành một chuẩn web trong tương lai (build-in hòa nhập với xu hướng chung) chứ không phải là một plug-in có thể cài đặt hay gở bỏ như hiện nay.

Namheo (Tổng hợp từ Internet)

Advertisements
Categories: Flash/Flex/AIR Tags: ,
 1. 25/04/2010 at 3:21 pm

  Bài viết của em cũng khá hữu ích cho những ai quan tâm đến Flash & HTML5. Tuy nhiên anh có một số góp điểm muốn đính chính cho mọi người không bị hiểu nhầm như sau:

  “HTML 5 vẫn không đưa thẻ embed của Adobe Flash thành một chuẩn”
  –> Không đúng, trong đặc tả của HTML5 đã có tag (http://www.w3schools.com/html5/tag_embed.asp). Trước đây thẻ hay là do từng browser đưa ra để cho phép nhúng những plugin/activeX bên ngoài vào nội dung trang web.

  “HTML 5 đang tiến tới hủy diệt kỹ thuật plug-in bằng hỗ trợ kỹ thuật build-in”
  –> Nếu HTML5 muốn hủy bỏ plugin thì đã không đưa ra tag . Những tag/API mới của HTML5 chỉ là những cải tiến, và đưa MỘT SỐ tính năng hữu ích của các plugin (đặc biệt là Flash Player) vào thành built-in (chẳng hạn như vẽ 2D trong ) nhằm tăng sức mạnh của HTML. Tuy nhiên nó vẫn không triệt tiêu plugin bởi vì plugin là cách nhanh nhất cho phép mở rộng khả năng của web mà không phải chờ cả một wá trình chuẩn hóa lâu dài của cho bản HTML tiếp theo.

  “…điều này dễ thấy khi firefox của bạn cài quá nhiều plugin không được optimize…”
  –> Theo anh hiểu thì em đang nói tới các extension bổ sung cho browser Firefox. Đúng là có rất nhiều extension của Firefox được viết không tốt và hay làm cho browser bị crash. Tuy nhiên không nên đánh đồng với các plugin content nhúng vào trang web thông qua tag như Flash Player, Shockwave, Unity, Silverlight… (những cái mà chúng ta đang so sánh với HTML5), bởi vì những plugin anh vừa nêu được viết bởi những nhà phát triển có uy tín (Microsoft, Adobe, Unity)

  “Google từ lâu đã có ý đinh loại trừ flash trong các sản phẩm của hãng khi không dùng flash cho Google Docs, Google maps”
  –> Anh không nghĩ vậy. Cái hay của Google (cũng là công ty mở đầu về kỹ thuật AJAX) là phát huy tối đa khả năng của HTML/Javascript. Tuy nhiên HTML hiện tại có những giới hạn mà chính Google phải sử dụng Flash để hiện thực chẳng hạn như StreetView của Google Maps, hay multi uploader của Google Docs. Có một động thái của Google chứng tỏ họ không ghét bỏ Flash mà còn chứng tỏ sự công nhận vai trò của Flash đó là trong các bản Google Chrome/Chromium sắp tới, Flash player sẽ được cài đặt mặc định và sẽ được hỗ trợ update tự động (http://blog.chromium.org/2010/03/bringing-improved-support-for-adobe.html)

  Cuối cùng, anh muốn nhấn mạnh rằng HTML5 vẫn còn đang chỉnh sửa và phải còn rất lâu mới được chuẩn hóa hoàn toàn. Theo Wiki, dự đoán phải đến năm *2022*, HTML5 mới chính thức trở thành chuẩn của W3C (http://en.wikipedia.org/wiki/HTML5). Các browser mới lại đang support những tập đặc tả khác nhau của HTML5 (giống như là thảm họa tương thích browser đang lặp lại). Chưa kể phải chờ đến lúc tất cả các người dùng trên thế giới nâng cấp lên phiên bản browser mới nhất hỗ trợ HTML5 cũng là một chuyện còn rất lâu khi mà vẫn còn hơn 50% số máy tính vẫn còn sử dụng IE (cho đến IE8, HTML5 vẫn chưa đc hỗ trợ) (http://en.wikipedia.org/wiki/Usage_share_of_web_browsers).

  • nam12h
   25/04/2010 at 5:18 pm

   dạ em cũng thấy là hiện tại còn rất lâu html5 mới hoàn thiện và theo kịp Flash nhưng nó không giống silverlight nó là một chuẩn được nhiều browser sẵn sàng support, không thể một sớm 1 chiều nhưng trong tương lai xa hơn, em nghĩ không thể ko lo lắng 😦

 2. 25/04/2010 at 3:26 pm

  Ặc ặc, trong bài comment có mấy chỗ anh nhắc tới tag nhưng mà bị WordPress nó “khử” roài. Đọc nhớ chú ý. Hic hic.

 3. 25/04/2010 at 3:27 pm

  Là: <embed>

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: